0588555568

Phong thủy - 24/06/2022 - 382 Lượt xem

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy cực tốt và đem lại may mắn cho gia chủ

Một yếu tố phong thủy không thể thiếu đối với những căn biệt thự cao tầng đó chính là cầu thang. Theo các chuyên gia phong thủy, cầu thang trong nhà phải được bố trí và thiết kế sao cho hợp lý và duy trì được vận khí của gia đình. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia chủ khi xây nhà thường bỏ qua yếu tố này vì nghĩ chúng thực sự không cần thiết. Vậy cách chia bậc cầu thang như thế nào sao hợp lý và vấn đề này được lý giải như thế nào? Hãy cùng Nhà đất Bến Tre tham khảo bài viết dưới đây.

Hiện nay cầu thang được xem như một chiếc xương sống của ngôi nhà vì nó có thể kết nối các tầng lại với nhau như các tòa nhà cao tầng, công trình hiện đại. Chính vì vậy, cầu thang cũng được xem là một phương tiện di chuyển giúp mọi người dễ dàng đi khắp nơi trong ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu cầu thang được thiết kế phù hợp với phong thủy thì cũng sẽ mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Vậy thiết kế cầu thang hợp với phong thủy gồm những vấn đề nào.

 • Thứ nhất đó chính là phải có vị trí phù hợp.
 • Thứ hai là có kích thước phù hợp.
 • Và cuối cùng là có hình dáng phù hợp.

Vì sao cần chia bậc cầu thang theo phong thủy khi thiết kế nhà ở

Mặc dù thiết kế cầu thang nhà ở cũng dựa nhiều vào yếu tố kiến trúc và kỹ thuật. Tuy nhiên, phong thủy và kiến trúc lại có mối quan hệ không thể tách rời, đương nhiên chúng ta cần phải ưu tiên yếu tố kỹ thuật lên trên hàng đầu.

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Chia bậc cầu thang theo phong thủy sẽ mang đến nhiều tài vượng, phú quý

Trong ngôi nhà của bạn, cầu thang không chỉ được xem là một chiếc xương sống kết nối tầng trên và tầng dưới lại với nhà mà chúng còn là dòng chảy của sinh khí và nguồn năng lượng lưu thông trong nhà.

Nhà ở khi có sinh khí tất sẽ có được những dòng năng lượng tốt lưu chuyển trong nhà. Có những vấn đề phong thủy mặc dù chúng ta không thể giải thích rõ nhưng ông cha ta đã có câu “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, ta nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy để gia đình có thể tránh được những hiểm họa, những rủi ro và mang lại may mắn cho gia đình.

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì số bậc cầu thang cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và sức khỏe của những ai thường xuyên đi cầu thang. Trong bản vẽ nhà 2 hay 3 tầng. khi thiết kế các kiến trúc sư cần lưu ý điều này, đặc biệt là đối với những gia đình có người cao tuổi.

Như vậy, số lượng cầu thang chẵn hay lẻ không những ảnh hưởng đến phong thủy mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì thế, trước khi làm cầu thang, gia chủ cần tính toán cẩn thận để mang đến những điều tốt nhất cho gia đình của mình.

Ngoài ra, để tính toán cẩn thận và tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn thì ta có 2 cách tính bậc cầu thang như sau:

Thứ nhất, đó chính là chia bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh đó là chia theo 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn của vạn vật. Theo quan niệm của phương Đông thì bất kỳ một hiện tượng hay một sự vật này đều cũng phải trải qua 12 giai đoạn như sau

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Chia cầu thang theo bậc Trường Sinh

 • Trường sinh tức là được sinh ra
 • Mộc dục là tắm rửa
 • Quan đới là phát triển
 • Lâm quan là trưởng thành
 • Đế vượng là cực thịnh
 • Suy là suy yếu
 • Bệnh là ốm đau
 • Tử là chết
 • Mộ là nhập mộ
 • Tuyệt là tan rã
 • Thai là phôi thai
 • Dưỡng là thai trưởng

Nếu áp dụng cách chia bậc phù hợp theo phong thủy thì nhà hình Thủy sẽ phù hợp với bậc thứ 1 là Trường Sinh, nhà hình Mộc thuộc bậc thứ 3 là Trường Sinh, nhà hình Thổ thuộc bậc thứ 5 là Trường Sinh, nhà hình Hỏa sẽ thuộc bậc thứ 7 là Trường Sinh và nhà hình Kim sẽ thuộc bậc thứ 9 là Trường Sinh.

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Ý nghĩa của từng bậc theo vòng Trường Sinh

Đừng nên xem cách chia bậc cầu thang này là vô căn cứ và khoa học đã chứng minh rằng sự thay đổi trạng thái từ con người cũng là sự ngưng tĩnh ở một nhịp độ, tiết tấu nào đó và từ đó hình thành tính cách, có thể tăng cường trí nhớ, tăng cường sức khỏe hay ngưng tĩnh phù hợp.

Số bậc cầu thang, hình thành ở bao nhiêu cũng sẽ dẫn đến sự ngưng tĩnh và thay đổi trạng thái vận động của con người.

Chia bậc cầu thang theo quy luật “SINH – LÃO – BỆNH – TỬ”

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Chia cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Hiện nay, có rất nhiều nguyên tắc chia bậc cầu thang hợp lý theo phong thủy tuy nhiên đối với những gia đình Việt Nam khi xây nhà họ sẽ thường lấy theo quy luật đó chính là Sinh – Lão – Bệnh – Tử đề làm nguyên tắc khi phân chia cầu thang. Vậy cách chia bậc được dựa theo cơ sở nào thì trước hết bạn nên hiểu được ý nghĩa của quy luật này:

 • Sinh: Là sự khởi nguồn của một sự sống mới, mang ý nghĩa sinh lực và dồi dào năng lượng.
 • Lão: Được biết đến là một thời kỳ mà bất cứ ai cũng phải trải qua, đó chính là tuổi già. Lão mang đến một ý nghĩa héo úa và nguồn năng lượng cũng bắt đầu cạn dần.
 • Bệnh: Là giai đoạn bệnh tật khi già ốm, là một trong những biểu tượng mang đến nhiều xui xẻo.
 • Tử: Đây là lúc chấm dứt một vòng đời, mang ý nghĩa u ám, chết chóc.

Trong 4 giai đoạn này thì Sinh được xem là đáng mong đợi nhất vì nó là sự khởi sắc, là nơi mọi thứ bắt đầu. Chính vì thế mà hầu hết gia chủ nào cũng mong muốn bậc cuối cùng của cầu thang rơi vào cung Sinh.

Tuy nhiên, theo cách chia bậc cầu thang phong thủy, khi dựa vào quy luật này thì ta không thể thiết kế cầu thang 23 hay 24 bậc vì nó sẽ rơi vào Bệnh và Tử, đem đến nhiều rủi ro cũng như cầu thang 19 bậc cũng sẽ đem đến ốm đau triền miên, thuốc thang quanh năm,…

Kết luận

Như vậy, trên đây, chúng tôi đã đem đến cho bạn những cách chia bậc cầu thang phong thủy hợp lý giúp ngôi nhà của bạn tràn đầy vượng khí và may mắn. Vì thế để tài lộc và sức khỏe của gia đình được cải thiện thì khi thiết kế nhà ở bạn nên lên phương án phù hợp cho chiều cao của căn nhà của mình.

Bài viết liên quan