0588555568

Tin tức - 14/06/2020 - 2108 Lượt xem

Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư và những thông tin quan trọng cần biết

Ông bà xưa có câu “An cư lạc nghiệp”, nên phần lớn người dân Việt Nam đều có tư tưởng phải xây dựng nhà ở rồi mới bắt đầu lạc nghiệp. Đối với cuộc đời của mỗi người, việc đứng tên sở hữu một ngôi nhà là điều rất lớn lao và quan trọng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bất động sản – nhà đất Bến Tre và muốn tìm hiểu về thủ tục xây nhà trên đất thổ cư, mua đất thổ cư,… thì hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Tất tần tật các thông tin về đất thổ cư

Khái niệm

Đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở bình thường – là loại đất mà người sở hữu được phép xây dựng nhà ở với mục đích cư trú, kinh doanh, buôn bán,..

thủ tục xây nhà trên đất thổ cư

Đất thổ cư là đất dùng để xây dựng nhà ở

Theo Luật Đất đai năm 2003 định nghĩa thì đất thổ cư là nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phân loại đất thổ cư

Hiện nay, đất thổ cư được pháp luật công nhận làm hai loại chính đó là:

ODT – Đất thổ cư đô thị: Xét về khái niệm thì nó không khác là mấy so với đất thổ cư thông thường, vẫn được dùng để xây dựng nhà ở, kinh doanh,… Sở dĩ phân loại thành đô thị là do nó thuộc phạm vi các phường, thị trấn, quận, thành phố, thị xã hay các khu dân cư được quy hoạch thuộc dạng đô thị mới.

So với đất thổ cư nông thôn – ONT thì thuế, giấy phép,… sẽ có sự khác biệt đôi chút về chính sách. Hiểu đơn giản thì giá đất ở đô thị luôn cao hơn nhiều so với đất ở nông thôn.

ONT – Đất thổ cư nông thôn: Cũng là đất thổ cư bình thường nhưng thuộc địa giới hành chính do nông thôn và xã quản lý. Chính sách thuế cũng như quy hoạch sẽ khác với ODT, cụ thể đất thổ cư nông thôn sẽ được ưu tiên cấp phép xây dựng ao, vườn,… phục vụ cho việc kinh doanh.

Điểm khác biệt giữa đất thổ cư và đất thổ canh là gì?

Ngoài đất thổ cư thì còn rất nhiều loại đất khác như, đất thổ canh, đất nông nghiệp,… nhìn chung thì những loại đất này đều có mục đích khác nhau.

Theo điều 13 Luật Đất đai năm 2013, đất thổ canh là đất nông nghiệp, còn đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, trong đó:

– Đất thổ cư: Được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình dân sinh như nhà ở, các công trình phụ trợ cho nhà ở: cửa hàng kinh doanh,..

– Đất thổ canh: Dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, phục vụ cho một số loại hình đặc thù như nuôi thủy hải sản, khai thác muối,…

thủ tục xây nhà trên đất thổ cư

Đất thổ canh dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp

Có thể thấy đất thổ cư và đất nông nghiệp là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Các bạn đã hiểu được đất nông nghiệp là gì rồi, phải không nào?

Đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư hay còn được gọi là đất vườn, đất thổ cư vườn. Với những khách hàng có ý định đầu tư nhà đất Bến Tre nên hết sức lưu ý về vấn đề này, vì đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây dựng nhà ở, phục vụ cho việc lưu trú hay kinh doanh. Loại đất này chỉ được phép xây dựng làm ao, hồ hay khu vực chăn nuôi gia súc thôi.

Muốn chuyển đổi đất chưa thổ cư lên đất thổ cư chủ sở hữu cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Khi đã chuyển đổi thành công thì mới có thể xây dựng.

Sổ đỏ đất thổ cư và sổ hồng có giống nhau không?

Như đã nói ở trên, đất thổ cư sẽ có sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu đất. Nhưng trong vài năm trở lại đây lại có thêm thông tin chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng, rất nhiều người dân lẫn lộn về khái niệm của hai loại sổ này, cụ thể:

– Sổ đỏ đất thổ cư là loại sổ có bìa màu đỏ bên ngoài, được dùng với mục đích chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng tài sản đi kèm với mảnh đất đó.

– Sổ hồng là loại sổ có bìa màu hồng, chứng nhận quyền sở hữu căn nhà của chủ sở hữu.

thủ tục xây nhà trên đất thổ cư

Sổ đỏ và sổ hồng có mục đích khác nhau

Nhưng hiện tại Luật Đất đai đã sửa đổi, gộp chung hai loại sổ trên làm một, gọi tắt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên bên trong giấy chứng nhận sẽ bổ sung thêm nội dung như:

– Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm)

– Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất

– Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với đất

Do đó, dù đất thổ cư đã được xây dựng nhà ở hay các công trình đi kèm khác hay chưa thì được cấp sổ đó – giây chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất thổ cư có đóng thuế không? Bao nhiêu? Dùng cho mục đích kinh doanh được không?

Tất cả các loại đất hiện nay đều có nghĩa vụ phải nạp thuế cho nhà nước. Thuế này sẽ được cơ quan có thẩm quyền quyết định dựa vào mục đích sử dụng đất. Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất bắt buộc phải thực hiện hồ sơ theo yêu cầu và thực hiện nghĩa vụ về thuế cũng như lệ phí hiện hành.

Cách tính thuế đối với đất thổ cư theo năm như sau: Diện tích đất tính thuế x giá của 1m2 đất x thuế suất.

Đối với câu hỏi “Đất thổ cư dùng cho mục đích kinh doanh được không?”, theo Luật hay Nghị định đã được Chính phủ ban hành thì chưa có bất cứ quy định xử phạt nào đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Nhưng nếu muốn xây dựng để phục vụ cho việc kinh doanh thì cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai len cơ quan có thẩm quyền tại nơi mà mình sinh sống.

Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư

Điều kiện bắt buộc mà chủ sở hữu cần thực hiện khi có nhu cầu xây nhà trên đất thổ cư là:

– Có giấy phép xây dựng

– Bản vẽ công trình

– Giấy chứng nhận sở hữu đất thổ cư

thủ tục xây nhà trên đất thổ cư

Giấy phép xây dựng, giấy tờ sở hữu đất,… là những thủ tục cần thiết để tiến hành xây nhà trên đất thổ canh

Trong đó:

Tùy vào loại đất thổ cư (ODT, ONT) mà cần lên UBND nơi mình sinh sống để xin hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, giới hạn xây dựng phải do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ bản vẽ trước khi thực hiện.

Đó là toàn bộ thông tin về đất thổ cư, đất nông nghiệp, đát ao thổ cư là gì cũng như thủ tục xây nhà trên đất thổ cư,… Quý khách có nhu cầu mua đất thổ cư cần nắm rõ hết các yếu tố trên nhé! Chúc mọi người đầu tư bất động sản thành công.

Thẻ:, , , , , , , , ,

Bài viết liên quan