0588555568

Tin tức - 09/06/2022 - 1080 Lượt xem

Đất đồng sở hữu là gì? Có tách sổ riêng biệt được không?

Đất đồng sở hữu là gì? Đất đồng sở hữu có thể tách sổ riêng được không? được xem là câu hỏi mà nhiều người đang có đất đồng và đang có ý định thu mua đất đồng tìm hiểu. Bài dưới dưới đây, Nhà đất Bến Tre sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn, cùng tìm hiểu nhé.

Đất đồng sở hữu là gì?

Trước khi tìm hiểu đất đồng sở hữu có thể tách sổ được không thì chúng cần nên tìm hiểu về khái niệm đất đồng sở hữu là gì trước đã.

đất đồng sở hữu là gì

Loại hình đất đồng sở hữu là gì?

Đất đồng sở hữu là đất có trên hai chủ sở hữu và không có liên quan hay có quan hệ vợ chồng, anh em hay con cái. Đặc điểm giúp mọi người nhận biết dễ dàng về loại đất này đó chính là ở trang bìa của giấy tờ chứng nhận đất ( sổ đỏ ) có ghi kèm dòng chú thích “Cùng sử dụng đất chung với ông/bà…”

Mặc khác, những môi giới bất động sản nếu muốn chuyển nhượng hay mua bán đất thì cần phải có được sự sở hữu của những chủ sở hữu đó.

Đất đồng sở hữu tách sổ riêng được không?

Câu trả lời là có, đất đồng sở hữu có thể tách sổ riêng được. Tuy nhiên, nếu muốn tách để đứng tên trong giấy tờ đất thì cần phải có được sự đồng ý của tất cả mỗi người cùng sở hữu mảnh đất đó.

đất đồng sở hữu là gì

Đất đồng sở hữu nếu muốn tách thửa thì nên làm gì?

Mặc khác, việc tách sổ riêng biệt cần phải tuân thủ đúng các quy định theo pháp luật. Người nào muốn tách thửa cần phải làm thủ tục, xin cấp giấy và quyền sử dụng đất của mình đối với thửa đất đã được tách. Ngoài ra, khi tách thửa cần phải đáp ứng được những điều kiện về quy hoạch cũng như giúp lô đất đó đạt được một diện tích tối thiểu tại địa phương.

Một số thủ tục tách sổ đỏ của đất đồng sở hữu

đất đồng sở hữu là gì

Những thủ tục khi tách sổ đỏ của loại hình đất đồng sở hữu

Khi đã hiểu được việc đất đồng sở hữu có tách sổ được không thì chúng tôi mời bạn tiếp tục tham khảo và theo dõi những quy trình thủ tục tách sổ đỏ như sau:

Hồ sơ khi tách sổ đỏ của đất đồng sở hữu

  • Đầu tiên, bạn cần phải có bản gốc của giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của mình được chính quyền cấp.
  • Mẫu đơn đề nghị tách thửa theo hiệp định 09/ĐK;
  • Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận về việc phân chia tách thửa sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của chủ sở hữu gắn liền với mảnh đất đó.

Những bước tiến hành hoàn thành thủ tục

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tách sổ thì bạn cần tiến hành thủ tục tiếp theo như sau:

Bước 1: Đi đến cơ quan có thẩm quyền và nộp sơ tại đó.

Bạn có thể đem bộ hồ sơ mà bạn đã chuẩn bị trước đó và nộp tại Văn phòng đăng ký hay tại phòng Tài Nguyên và Môi trường địa phương, UBND cấp phường, xã nơi chứng nhận đất, trong vòng 3 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, UBND sẽ nhanh chóng chuyển hồ sơ của bạn đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của Bộ TN & MT.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Khi nộp hồ sơ, nếu như phát hiện thiếu một số giấy tờ hoặc không hợp lệ thì trong tối đa  ngày cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn đến bạn chỉnh sửa và nộp bổ sung theo đúng quy định.

Tiếp đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ thông tin của bạn vào sổ tiếp nhận hồ sơ, đồng thời trao phiếu hẹn và ngày đến nhận lại hồ sơ của người muốn tách sổ.

Bước 3: Cơ quan khi đã tiếp nhận hồ sơ sẽ giải quyết theo đúng trình tự mà pháp luật đặt ra.

Bước 4: Trả kết quả. Kết quả sẽ được trả tối đa trong 3 ngày làm việc cho người đã nộp hồ sơ tách sổ.

Thời gian quy định khi tách sổ riêng trong đất đồng sở hữu

đất đồng sở hữu là gì

Thời hạn quy định nộp hồ sơ chứng nhận đất

Nếu bạn đã nắm được đất đồng sở hữu có tách sổ được hay không? Quy trình tách sổ sẽ như thế nào, tuy nhiên nhiều người không biết được thời gian tách sổ đỏ sẽ gia hạn bao lâu. Thời gian để có thể tách sổ đỏ được quy định như sau:

  • Không được quá 10 ngày kể từ khi người chủ nộp hồ sơ tiếp nhận
  • Đối với những khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo, vùng biên giới, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, hay đặc biệt khó khăn thì thời gian trả hồ sơ không quá 20 ngày.

Thời gian thực hiện và nộp hồ sơ không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ. Trường hợp người chủ sở hữu phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính thì việc sử dụng đất có thể vi phạm pháp luật hoặc cần trưng cầu giám định thì mới có thể kéo dài được thêm thời gian.

Lệ phí khi muốn tách đất

Quy định về lệ phí tách đất ở mỗi địa phương, mỗi khu vực là khác nhau. Đồng thời cũng thuộc nhiều vào từng trường hợp như diện tích thửa đất, vị trí,… mà số tiền nộp sẽ khác nhau.

Ngoài ra, phí đo đạc khác nhau nên giá thực hiện cũng hoàn toàn khác nhau, thông thường sẽ từ 1.800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin như đất đồng sở hữu là gì, thủ tục tách sổ cũng như lệ phí,… mà Nhà đất Bến Tre muốn đem đến cho bạn. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ tiếp thu được nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan