0588555568

Tin tức - 30/10/2020 - 1313 Lượt xem

Thuê nhà cho thuê lại có vi phạm quy định của pháp luật hay không?

Có rất nhiều trường hợp thuê nhà cho thuê lại. Hiểu đơn giản là đứng ra thuê nhà, sau đó mang nhà thuê đi cho một đối tượng khác thuê lại với mục đích kiếm lời,…. Vậy điều đó có vi phạm pháp luật hay không? Nếu bạn là chủ nhà hay đơn giản là người đi thuê và phân vân với vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thuê nhà cho thuê lại không vi phạm pháp luật nếu nhận được sự đồng ý

Giữa người thuê và người cho thuê sẽ có hợp đồng rõ ràng. Theo như Bộ luật Dân sự 2015, Điều 472 thì hợp đồng cho thuê là sự thoải thuận giữa các bên. Theo đó, bên cho thuê sẽ giao tài sản cho bên thuê để sử dụng rong một khoảng thời gian nhất định. Và bên thuê phải trả tiền thuê.

Ngoài ra người thuê nhà có quyền hạn sử dụng nhà thuê đúng mục đích, công dụng như đã ký kết ban đầu và có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà đúng quy định. Bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà và đảm bảo giá trị của ngôi nhà đúng với thực tế và có quyền nhận tiền thuê nhà.

Thuê nhà cho thuê lại không vi phạm pháp luật nếu nhận được sự đồng ý

Cũng theo điều 475 Bộ luật Dân sự 2015, bên cho thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu nhận được sự đồng ý của bên cho thuê.

Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn thuê nhà cho thuê lại, thì cần phải có sự đồng ý của chủ nhà. Trong trường hợp, hợp đồng cho thuê không bao gồm khoản tự ý cho thuê lại nhà ở mà bạn vẫn tự ý thực hiện thì được xem là hành vi vi phạm hợp đồng. Chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Cụ thể theo điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở 2014, bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê và thu hồi nhà ở đang cho thuê nếu bên thuê tự ý chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đã thuê,…. Mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà, chủ nhà phải thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác theo khoản 4 Điều 132 Luật nhà ở 2014.

Chủ nhà có quyền khởi kiện nếu bên thuê tự ý cho thuê nhà

Không chỉ đơn phương chấm dứt hợp đồng mà bên thuê nhà còn phải nộp một hoản tiền cho bên bị vi phạm, theo Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015. Nếu trước đó hai bên có thỏa thuận nhất định về số tiền phạt khi vi phạm hợp đồng. Nếu như bên vi phạm không chịu nộp phạt thì bên bị vi phạm hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để buộc bên vi phạm phải thực hiện đúng nghĩa vụ do vi phạm hợp đồng.

Nên thuê nhà hay đầu tư mua nhà đất?

Nhìn chung thì mỗi người đều mong ước sở hữu một ngôi nhà của riêng mình. Đây không chỉ đơn giản là nơi trú nắng trú mưa mà sẽ gắn kết với bạn cả cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện hay kinh tế để sở hữu một không gian riêng. Vì vậy việc thuê nhà trở thành giải pháp mà nhiều người lựa chọn.

Khi thuê nhà trọ, dựa vào mục đích, chi phí mà lựa chọn chỗ nghỉ phù hợp. Chẳng hạn nếu đã đi làm thì chọn trọ gần nơi làm việc, gần các tiện ích. Hoặc nếu là sinh viên thì ưu tiên gần chỗ học, đảm bảo yếu tố an ninh – an toàn.

Nhà đất Bến Tre là kênh đầu tư sinh lời dành cho bạn!

Trong trường hợp mua nhà, mua đất để xây dựng thì cần tìm kiếm địa chỉ uy tín để “đặt trọn niềm tin”. Còn với những cá nhân có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư bất động sản để kiếm lời thì bất động sản Bến Tre sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Nhà đất Bến Tre đang có sức hút hiện nay và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Cơ hội đầu tư sinh lời là rất cao.

Bài viết liên quan