0939.022271 - 0978797575 - 0375672467 [email protected]

Tin tức - 27/04/2021 - 25 Lượt xem

Những rủi ro khi kê khai giá bán thấp để trốn thuế chuyển nhượng nhà đất

Khi chuyển nhượng nhà đất, người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị ghi trong hợp đồng. Nhiều người muốn giảm bớt thuế phí nên đã cố tình khai giá trị thấp hơn mà không biết rằng hành động này tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể truy tố và xử lý hình sự.

Quy định về thuế phí khi chuyển nhượng nhà đất

chuyển nhượng nhà đất

Quy định về thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất, người dân bắt buộc sẽ phải nộp thuế TNCN được tính theo công thức sau (trừ trường hợp được miễn đóng thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật)

Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng x 2%. (Trong đó 2% là thuế suất, giá trị chuyển nhượng là số tiền thỏa thuận được ghi trong hợp đồng có công chứng).

Thường thì bên chuyển nhượng hoặc bên bán đất sẽ là người có nghĩa vụ nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, pháp luật không cấm việc các bên thỏa thuận và thống nhất với nhau việc bên nhận chuyển nhượng hoặc mua nhà đất sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế.

Kê khai giá thấp hơn giá trị thực để “né thuế” chuyển nhượng nhà đất

chuyển nhượng nhà đất

Kê giá trị ảo để né thuế là vi phạm pháp luật

Giao dịch mua bán nhà đất đa số được thực hiện bằng tiền mặt nên các cơ quan chức năng khó có thể xác định rõ sự chênh lệch giữa giá mua bán thực tế với giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng (nếu có). Chính điều này đã tạo ra kẽ hở, một số người cố tình khai giá trị thấp hơn để giảm bớt tiền thuế phí theo quy định.

Bên bán thường sẽ đề nghị bên mua chỉ kê khai một mức giá tượng trưng trong hợp đồng để làm cơ sở tính thuế. Trong khi số tiền thanh toán thực tế mà bên mua trả cho bên bán nhiều hơn rất nhiều lần. Thỏa thuận này chủ yếu dựa vào lòng tin giữa các bên, nếu có cũng chỉ là soạn thảo hợp đồng không công chứng.

Những rủi ro khi cố tình khai thấp giá trị chuyển nhượng để né thuế

Bị xử phạt có thể dẫn đến xử lý hình sự

Tùy theo mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý hình sự

Luật Quản lý thuế quy định, người nộp thuế có nghĩa vụ khai thuế chính xác, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng thời hạn, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ thuế.

Có nghĩa là khi người bán và người mua cố tình kê khai giá ảo trong hợp đồng chuyển nhượng để né thuế là đã vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ vi phạm mà cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy thu, xử phạt hành chính, nếu nặng hơn có thể xử lý hình sự về tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

– Tiền trốn thuế từ 100 triệu đồng – dưới 300 triệu đồng: Phạt tiền từ 100 triệu đồng – 500 triệu đồng hoặc có thể bị phạt tù từ 3 tháng – 1 năm.

– Tiến trốn thuế từ 300 triệu đồng – dưới 1 tỷ: Phạt tiền từ 500 triệu đồng- 1.5 tỷ đồng hoặc có thể bị phạt tù từ 1 năm – 3 năm.

– Tiền trốn thuế từ 1 tỷ đồng trở lên: Phạt tiền từ 1.5 tỷ đồng – 4.5 tỷ đồng, hoặc có thể phạt tù từ 2 năm – 7 năm.

Hợp đồng bị vô hiệu

Khi phát hiện người dân kê khai giá trị ảo trong hợp đồng chuyển nhượng thì hợp đồng này sẽ bị tuyên vô hiệu do giả mạo. Lúc này, người mua sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất. Không loại trừ trường hợp người mua không được trả đúng số tiền thực tế đã thanh toán cho người bán mà chỉ nhận được số tiền tượng trưng trong hợp đồng.

Công chứng viên bị liên đới trách nhiệm

Trong giao dịch chuyển nhượng nhà đất, hợp đồng chỉ đảm bảo tính pháp lý khi được công chứng thay cho giấy tay. Nếu công chứng viên biết khách hàng kê khai không đúng với giá trị mua bán mà vẫn thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán là sai, phải lên đới chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhà đất Bến Tre đã thông tin đến các bạn về quy định xử phạt khi cố tình kê khai giá ảo khi chuyển nhượng nhà đất. Hy vọng các bạn đã nắm rõ được vấn đề và không bị người khác lợi dụng để trục lợi nhé.

Thẻ:

Bài viết liên quan