0588555568 - 0375672467

Tin tức - 15/06/2021 - 39 Lượt xem

Kinh nghiệm mua nhà đất phát mãi từ ngân hàng

Khi nhà đầu tư bỏ tiền mua nhà đất phát mãi từ ngân hàng có thể là một bước tính khôn ngoan bởi giá rẻ hơn 20-30% so với thị trường. Song không phải ai cũng gặp may mắn khi mua bán loại hình bất động sản có tính chất nhạy cảm này. Việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi xuống tiền cho “món hời lớn” là điều cần thiết. Vì vậy, Nhà đất Bến Tre sẽ đưa ra những kinh nghiệm giúp bạn giao dịch thành công trong thương vụ này nhé!

Người mua nhà đất phát mãi cần hiểu rõ rằng ngân hàng không phải là tổ chức chuyên kinh doanh bất động sản. Mà họ chỉ quan tâm đến việc thu hồi vốn cho vay (thường là khoảng 70-80% giá thị trường). Do vậy, ngân hàng thường ưu tiên để con nợ tự bán tài sản trước nhằm tránh thủ tục và chi phí kiện tụng. Nếu không thành công thì họ mới tiến hành kiện ra tòa, kê biên tài sản và ủy quyền cho công ty đấu giá bán bất động sản ra thị trường.

Một số rủi ro cần lưu ý khi mua nhà đất phát mãi

Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của nhà đất phát mãi. Đây chính là một trong những rủi ro phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải khi mua loại hình bất động sản này. Bởi đây là loại tài sản bị tịch biên, nghĩa là khi bạn làm việc trực tiếp với chủ tài sản (con nợ) là bạn đang giao dịch với người không sở hữu hoàn toàn tài sản đó vì nó đang bị thế chấp tại ngân hàng. Nếu không nắm kỹ những thông tin này, bạn có thể đang bước vào cuộc chơi đầy mạo hiểm. Và nếu có phát sinh rắc rối về pháp lý, bạn có thể mất nhiều thời gian và công sức để giải quyết.

mua nhà đất phát mãi

Trước khi mua nhà đất phát mãi người mua cần tỉnh táo và xem xét kỹ

Bạn có khả năng gặp phải những vấn đề phức tạp trong mối quan hệ 3 bên gồm người mua, chủ sở hữu tài sản (con nợ) và ngân hàng. Chẳng hạn như trường hợp chủ nhà cũ không hợp tác khi giao tài sản sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà bán đấu giá.

Ngoài ra, cơ quan bán đấu giá tài sản cũng hay bị khiếu nại vì những sai sót như không thông báo cho chủ nhà cũ cùng tham gia phiên đấu giá, khiếu nại vì cho rằng giá bán tài sản tịch biên này thấp hơn giá thị trường.

Lời khuyên để mua nhà đất phát mãi hiệu quả

Mặc dù mua nhà đất phát mãi từ các trung tâm đấu giá uy tín khả năng tăng giá cao do phát sinh thêm các chi phí như lãi phạt, tiền môi giới và tổ chức đấu giá. Nhưng việc này sẽ hạn chế tối đa những rủi ro và được được bảo trợ pháp lý.

Danh sách nhà đất phát mãi

Để tìm mua bất động sản phát mãi từ ngân hàng một cách nhanh chóng và an toàn, bạn nên tham khảo danh sách nhà đất phát mãi từ các công ty bất động sản uy tín. Đây là nơi đã được các ngân hàng ký gửi ủy thác bán tài sản gán nợ và được thường xuyên cập nhật.

mua nhà đất phát mãi

Nắm được danh sách nhà đất phát mãi

Thanh toán an toàn

Để tránh những rủi ro khi đặt cọc hay đặt thanh toán, tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ thanh toán ba bên tại các ngân hàng. Tuyệt đối tránh thanh toán trực tiếp cho chủ nhà (con nợ) vì tính phức tạp các mối quan hệ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể phát sinh bất kỳ lúc nào.

mua nhà đất phát mãi

Người mua cần chọn hình thức thanh toán 3 bên khi mua tài sản phát mãi nhằm hạn chế tối đa rủi ro

Không thể phủ nhận sức hút của loại hình mua nhà đất phát mãi từ ngân hàng bởi khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên trước khi quyết định xuống tiền mua, bạn nên xem xét kỹ nhiều khía cạnh của vấn đề và tham khảo thêm kinh nghiệm từ mọi người xung quanh để tránh gặp các rắc rối pháp lý về sau.

Thẻ:

Bài viết liên quan