0588555568 - 0375672467

Tin tức - 15/11/2021 - 74 Lượt xem

Những rủi ro pháp lý thường hay gặp phải khi đầu tư dự án nhà đất Bến Tre

Trước khi xuống tiền mua bán nhà đất thì nhà đầu tư cần phải xem xét và tính toán kỹ lưỡng bởi đây là những tài sản có giá trị vô cùng lớn. Bên cạnh tìm hiểu các yếu tố như giá cả, vị trí, chủ đầu tư,… thì người mua cũng cần lưu ý tới những rủi ro pháp lý phổ biến của dự án mà Nhà Đất Bến Tre đã tổng hợp ở phần nội dung bài viết này nhằm chủ động có phương án phòng tránh để không rơi vào cảnh tiền mất tật mang nhé!

Rủi ro pháp lý thứ 1: Dự án chưa được phép mở bán mà chủ đầu tư đã bán

Hiện nay trên thị trường xuất hiện không ít chủ đầu tư đặt lợi ích mình lên trên hết nên đã lách luật bằng nhiều cách khác nhau, trong đó cách họ hay sử dụng nhất hiện nay trên thị trường căn hộ chung cư đó là: Dự án chỉ đang ở giai đoạn xin giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã công khai rao bán và nhận cọc từ 5-10% tổng giá trị sản phẩm của người đầu tư.

Đáng nói hơn, có rất nhiều nhà đầu tư chỉ mới dựa vào vị trí đắc địa và sự uy tín của chủ đầu tư đã sẵn sàng bỏ tiền ra để đặt cọc. Tuy hoạt động này của chủ đầu tư dự án không vi phạm pháp luật nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người đi mua.

pháp lý khi đầu tư dự án nhà đất Bến Tre

Dự án chưa được phép mở bán mà chủ đầu tư đã bán

Bởi nếu chủ đầu tư mất khả năng triển khai dự án hoặc giấy phép xây dựng không được cấp thì việc người đầu tư đòi lại tiền đặt cọc không phải dễ. Thậm chí, trường hợp kiện chủ đầu tư ra tòa thì kết quả thông thường nhà đầu tư sẽ yếu thế hơn.

Rủi ro pháp lý thứ 2: Dự án chưa được sự bảo lãnh của ngân hàng

Bất kỳ một dự án bất động sản nào trước khi bán ra bắt buộc phải được bảo lãnh bởi một ngân hàng nào đó. Vì thế, trước khi quyết định mua người đầu tư có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy xác nhận bảo lãnh của ngân hàng. Thế nhưng thực tế cho thấy hiện nay những người đầu tư, mua bất động sản dường như không quá quan tâm đến vấn đề này, dẫn đến nhiều hệ lụy sau này.

pháp lý khi đầu tư dự án nhà đất Bến Tre

Dự án chưa được sự bảo lãnh của ngân hàng

Rủi ro pháp lý thứ 3: Dự án mới khởi công phần móng mà đã ký hợp đồng mua bán chính thức

Bên cánh giấy phép xây dựng thì người đầu tư bất động sản cũng hay gặp phải rủi ro này. Vì thế, người mua nên đích thân đến địa điểm nơi dự án đang tọa lạc để xem và quan sát tiến độ xây dựng đã khởi công chưa hay được làm móng xong chưa trước khi ký kết hợp đồng giao dịch chính thức. 

Hiện nay, không ít chủ đầu tư bố trí địa điểm xây dựng dự án, khu nhà mẫu và văn phòng giao dịch cách xa nhau. Khiến cho nhiều trường hợp người mua chưa từng đặt chân tới nơi triển khai dự án mà mọi giao dịch ký kết giấy tờ chỉ diễn ra tại văn phòng khiến rủi ro về mặt pháp lý dự án rất dễ xảy ra. 

pháp lý khi đầu tư dự án nhà đất Bến Tre

Dự án mới khởi công phần móng mà đã ký hợp đồng mua bán chính thức

Rủi ro pháp lý thứ 4: Bán một sản phẩm cùng một lúc cho nhiều người

Thực trạng nhiều chủ đầu tư thiếu trung thực bán cùng một sản phẩm cho nhiều người mua vẫn còn xuất hiện khiến nhiều người mua gặp phải và dẫn đến tình trạng tranh chấp. Không riêng gì sản phẩm căn hộ chung cư mà ở phân khúc đất nền hay đất nông nghiệp chuyển đổi thành đất thổ cư tình trạng tương tự này vẫn xảy ra.

Hay trường hợp người bán cung cấp cho người mua giấy ủy quyền giả khiến bên mua đinh ninh là mình đã sở hữu toàn bộ mảnh đất nhưng thực tế chỉ 1 phần bởi một số người đứng tên chung trên sổ chưa đồng ý bán. Thế là dẫn đến tranh chấp giữa các bên về sau.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những rủi ro pháp lý phổ biến cần nên phòng tránh khi đầu tư dự án bất động sản hay bất cứ đâu. Chúc các bạn luôn mát tay trong mọi thương vụ mua bán tại Nhà Đất Bến Tre nhé!

Thẻ:

Bài viết liên quan