0939.022271 - 0978797575 - 0375672467 [email protected]

Tin tức - 12/04/2021 - 26 Lượt xem

Những quan niệm sai lầm phổ biến khi mua chung cư

Chung cư hiện đang là sự lựa chọn được nhiều người ưu tiên khi có nhu cầu mua dù với mục đích sống hay làm việc. Nhà đất Bến Tre sau đây sẽ chỉ ra những quan niệm sai lầm rất phổ biến khi mua chung cư mà nhiều người hay mắc phải.

Mất nhà sau 50 năm – Đây hẳn là quan niệm sai lầm nhất khi mua chung cư

quan niệm sai lầm

Nhiều người cho rằng sẽ mất nhà chung cư sau 50 năm?

Đây là quan niệm sai lầm nhất khi nhắc đến quyền và thời hạn sở hữu chung cư. Theo thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng quy định về niên hạn sử dụng của chung cư như sau:

– Công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặt biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

– Công trình cấp 2 (từ 8 – 20 tầng): niên hạn sử dụng từ 50 – 100 năm.

– Công trình cấp 3 (từ 2 – 7 tầng): niên hạn sử dụng từ 20 – dưới 50 năm.

– Công trình cấp 4: niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

Luật đất đai chung cư 50 năm hết niên hạn sử dụng hoặc có nguy cơ sụp đổ ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có quyền kiểm tra chất lượng và xử lý như sau:

– Nếu chung cư đó vẫn đảm bảo được vấn đề chất lượng và đảm bảo an toàn thì chủ sở hữu tiếp tục được sử dụng chung cư theo thời hạn trong kiểm định.

– Nếu chung cư bị hỏng nặng mà vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì các hộ dân góp tiền để xây mới chung cư qua Hội nghị nhà chung cư. Nhưng nếu không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì sẽ được bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ xây mới theo quy hoạch đã được duyệt.

– Nếu chủ sở hữu chung cư không chấp hành bàn giao nhà thì chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có quyền cưỡng chế, di chuyển để nhà ở để được bàn giao theo đúng quy định.

– Chủ sở hữu chung cư bị phá dỡ thì sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà theo đúng quy định.

– Nếu phá dỡ để xây dựng lại thì chủ sở hữu được phép tiếp tục quyền sử dụng đất và chung cư. Chung cư sau 50 năm sẽ bị thu hồi phá dỡ để xây công trình khác thì xử lý quyền sử dụng đất và chung cư theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, không phải tất cả dự án chung cư hiện nay đều có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài giống như nhà đất mà chỉ có thời hạn sở hữu từ 50 – 70 năm kể từ ngày được cấp phép xây dựng. Thường những dự án chung cư này có giá rẻ hơn những dự án cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài rất nhiều. Người mua nhà cần hết sức quan tâm đến vấn đề này.

Mua chung cư cho thuê càng rẻ càng tốt

Chung cư giá càng rẻ càng tốt

Đây là một quan niệm tuy đúng nhưng chưa đủ. Cần cân nhắc về hệ số giá chênh lệch giữa một căn nhà xấu và căn nhà đẹp trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Với số tiền bỏ ra và số tiền cho thuê lại thì lợi nhuận của bạn được bao nhiêu, đây mới chính là vấn đề cốt lõi. Việc lựa chọn căn hộ giá rẻ chỉ giúp bạn tiết kiệm được số vốn bỏ ra và nó không đảm bảo cho việc đầu tư cho thuê của bạn có lời tốt nhất.

quan niệm sai lầm

Quan điểm sai lầm khi mua nhà chung cư thường gặp

Những khách phương Tây thường có xu hướng thuê những căn hộ từ tầng 27 trở lên, trong khi người châu Á thích ở những tầng trung hơn. Vì thế, chỉ chọn mua những chung cư giá rẻ thì cũng chưa đúng cho trường hợp này.

Trên đây là một số quan điểm sai lầm khi mua chung cư phổ biến ở nhiều người. Các bạn hãy kỹ lưỡng và cẩn thận trong việc lựa chọn dự án chung cư có đầy đủ tính pháp lý, cung cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Khi chọn mua chung cư với mục đích nào đi nữa thì việc căn hộ có khả năng tăng giá hay cho thuê tốt không phụ thuộc vào view, tầng,… mà còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Thẻ:

Bài viết liên quan