0939.022271 - 0978797575 - 0375672467 [email protected]

Tin tức - 21/06/2021 - 39 Lượt xem

Khi nào nên mua nhà hay thuê nhà để ở?

Với số tiền kha khá dành dụm được sau một thời gian dài tích cóp. Cộng với phần thu nhập hiện hữu bạn đang phân vân trong thời gian tới không biết nên mua nhà hay thuê nhà để ở? Đây là vấn đề cần tính toán và cân nhắc thật kỹ càng. Dưới đây là một vài câu hỏi cơ bản, sau khi tìm được đáp án, Nhà đất Bến Tre hy vọng chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình đâu là phương án tối ưu nhất giữa mua hay thuê nhà.

Dự định ở lâu dài hay ngắn hạn?

Dân gian xưa ta vẫn có câu “An cư lạc nghiệp”. Quả thật điều này rất đúng, mua nhà vẫn là việc hệ trọng nhất của đời người. Đó là tài sản phấn đấu và cố gắng cả đời nên bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua bán.

Dựa vào số tiền tiết kiệm được và cân đối mức thu nhập hiện tại có rất nhiều người đang đắn đo khi phải lựa chọn giữa hai phương án mua một căn nhà khang trang hay đi thuê lại để ở. Thực tế, việc này tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác cũng như nhu cầu cốt yếu của từng cá nhân mà sẽ có nhiều cách lựa chọn khác nhau.

Người Việt Nam ta hay có quan niệm vẫn coi trọng việc sở hữu nhà ở và không mấy thiện cảm với việc đi thuê. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội đã phần nào làm thay đổi nhiều cách nhìn theo hướng cởi mở hơn. Chính vì vậy, trước tiên bạn nên đặt câu hỏi cho bản thân mình là dự định ở lâu dài hay ngắn hạn?

mua nhà hay thuê nhà

Nên vay trả góp mua nhà hay thuê nhà để ở là vấn đề được quan tâm hiện nay

Theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Vivek Shah, nguyên Giám đốc Trung tâm Lied Center for Real Estate ở Đại học Nevada, bang Las Vegas chỉ ra rằng, các bạn chỉ nên chọn mua nhà nếu thời gian lưu trú của mình lớn hơn 3 năm. Hãy theo dõi tiếp, tại sao Tiến sĩ lại khuyên chúng ta như vậy nhé!

Căn nhà của bạn sẽ có mức gia tăng giá trị từ 4 -7.5%/ năm. Vì vậy nếu bạn mua nhà và bán ngay sau đó trong khoảng thời gian 1-2 năm thì khả năng bạn phải chi trả khoản chi phí lớn hơn nhiều so với số tiền lời của mình.

Quy tắc 5%

Sau đây, chúng ta sẽ đi so sánh giữa chi phí mua nhà và chi phí thuê nhà.

– Chi phí thuê nhà đơn giản là số tiền mà bạn phải chi trả mỗi tháng hay mỗi năm cho hợp đồng thuê của mình.

– Chi phí mỗi tháng cho việc sở hữu một căn nhà có phần phức tạp hơn khá nhiều. Nó được chia thành 3 khoản chính sau:

  • Thuế bất động sản: thường được tính khoảng 1% giá trị ngôi nhà.
  • Chi phí bảo trì: tương tự khoảng 1% giá trị ngôi nhà.
  • Chi phí vốn: theo nghiên cứu, mức trung bình dao động giữa các nước rơi vào khoảng 3%.
mua nhà hay thuê nhà

So sánh giữa chi phí mua nhà và chi phí thuê nhà sẽ giúp bạn có sự lựa chọn

Cách quy tắc 5% hoạt động

  • Trước tiên bạn nhân giá trị ngôi nhà dự định mua với 5%.
  • Tiếp theo bạn đem kết quả đó chia cho 12.
  • Kết quả có được sẽ là điểm hòa vốn biểu thị mức giá thuê tương đương với giá mua về mặt tài chính.

Ví dụ như: Bạn đang đắn đo không biết liệu có nên mua căn nhà trị giá 500.000$ hay không? Và các phép tính mà bạn cần phải thực hiện như sau:

  • Bước 1:  500.000 * 5% = 25.000$
  • Bước 2:  25.000 / 12 = 2.083$

Vậy con số 2.083$ sẽ là điểm hòa vốn mỗi tháng khi bạn mua ngôi nhà đó. Nếu cũng với số tiền đó hoặc ít hơn mà bạn có thể tìm thuê được một ngôi nhà có điều kiện tương đương thì phương án tối ưu nhất là bạn nên chọn thuê nhà và ngược lại.

Với quy tắc 5% này bạn đã có thể tính toán được kết quả cũng như mức chi trả một cách chính xác ngay cả khi trong bối cảnh thị trường bất động sản đang sốt và bão giá.

mua nhà hay thuê nhà

Mua hay thuê nhà để ở còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người

Số tiền tiết kiệm của bạn đã đủ mua và sở hữu một căn nhà chưa?

Câu hỏi tiếp theo mà bạn phải trả lời, đó là mình đã có đủ tiền để mua căn nhà đó chưa?

Theo lời khuyên từ tiến sĩ Vivek Shah, ông nói chúng ta nên nắm sẵn trong tay tối thiểu khoảng 20% giá trị căn nhà thì hãy nghĩ đến việc sở hữu nó. Có như vậy, bạn sẽ dễ dàng nhận được chấp thuận cho vay vốn của ngân hàng và giảm bớt gánh nặng lãi suất hàng tháng.

Nếu ngược lại, bạn chưa tích góp được đủ mức target như vậy thì đừng nản lòng. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn lúc này là nên chọn một căn nhà thuê trong khoảng 6-12 tháng để ở. Sau đó bạn hãy nỗ lực làm việc và tiếp tục tích cóp cho đến khi đủ tiền mua nhà.

mua nhà hay thuê nhà

Số tiền tiết kiệm tối thiểu phải 20% giá trị căn nhà thì bạn mới nên cân nhắc việc mua nhà

Ngoài ra, ngay từ đầu bạn cũng cần xác định rõ xem bản thân có đủ khả năng thanh toán các khoản phí liên quan đến mua nhà hay không? Bởi khác với thuê nhà, mua nhà cần phải bỏ ra rất nhiều chi phí theo từng tháng, từng năm  như tiền sửa chữa bảo trì, hút hầm cầu, vệ sinh,….

Như vậy, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mong muốn của mình mà bạn có thể quyết định mua hoặc thuê nhà. Mỗi hình thức đều sở hữu ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, để lựa chọn được phương án tối ưu nhất thì bạn nên cân nhắc kỹ giữa nhu cầu và tài chính.

Thẻ:

Bài viết liên quan