0588555568 - 0375672467

Tin tức - 18/04/2022 - 32 Lượt xem

Đất đồi là gì? Một số kinh nghiệm mua đất đồi mà bạn không nên bỏ qua

Đất đồi là gì? Khi mua bán đất đồi nên lưu ý những gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Nhà đất Bến Tre nhé.

Đất đồi là gì?

Đất đồi là gì?

Đất đồi là gì?

Đất đồi được xem là loại đất nông nghiệp hay loại đất chưa được đưa vào sử dụng bao giờ. Theo quy định tại Điều 10, Luật đất đai 2013, khái niệm đất đồi là gì bao gồm đất sườn đồi, sườn núi thuộc nhóm đất làm nương rẫy hoặc đất rừng. Đây là một tư liệu sản xuất được nhà nước bàn giao cho người dân để phục vụ với mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng rừng, chăn nuôi, trồng trọt,…)

– Trường hợp đất đồi thuộc nhóm đất rừng

Nếu đất đồi thuộc trường hợp này thì việc cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện theo đúng với điều 33 Nghị định 43/2014/NĐ-CP – quyền chứng nhận rừng sản xuất là rừng trồng.

Cụ thể các giấy tờ bao gồm:

  • Giấy chứng nhận của luật đất đai theo nghị định 43/2014/NĐ-CP. Trong đó có xác định giấy đã được Nhà nước cho thuê, giao quyền và công nhận quyền sở hữu của đất rừng để sản xuất.
  • Có hợp đồng mua bán, tặng, cho, thừa kế với nhóm đất đồi thuộc đất rừng mà trước đó đã chứng thực.
  • Có quyết định của tòa án quyền sở hữu rừng sản xuất đã có hiệu quả pháp lý.
  • Các cá nhân, hộ gia đình hay cộng đồng có những giấy tờ tại khoản 1, 2, 3, 4 nhưng lại tự trồng rừng bằng vốn của mình thì phải được Văn phòng ký đất đai xác nhận đã đủ điều kiện sử dụng.

– Trường hợp đất đồi thuộc đất phục hóa, khai hoang

Đối với trường hợp này, nếu đã sử dụng lâu dài và ổn định thì sẽ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận theo Điều 101 của Luật đất đai 2013.

Đất đồi là gì?

Đất đồi có cần sổ đỏ không?

Theo đó, những đối tượng trong diện này phải bao gồm:

Cá nhân hay hộ gia đình đang sử dụng đất đồi là đất khai hoang thì phải có hộ khẩu thường trú, trực tiếp sản xuất lâm nghiệp hay nông nghiệp trên đất có đủ điều kiện kinh tế xã hội và được Ủy ban nhân dân xã xác nhận không có vấn đề liên quan đến tranh chấp thì sẽ được miễn cấp sổ đỏ và không cần phải nộp bất cứ tiền gì để sử dụng đất.

Một số lưu ý khi mua đất đồi mà bạn có thể tham khảo

Đất đồi là gì?

Đương nhiên, việc mua hay bán được đất rừng, đất đồi có sổ đỏ có thể hợp pháp hóa về mặt pháp luật. Tuy nhiên, ngày nay các sản phẩm của nhà đất bất động sản ngày càng đa năng, giá cao và không ít trường hợp nhiều người muốn trục lợi rồi làm giả sổ đỏ. Chính vì thế, trước khi mua đất rẫy, đất đồi, đất rừng,… thì người mua nên lưu ý những vấn đề sau.

  • Kiểm tra kỹ sổ đỏ bao gồm những thông tin như diện tích, khu vực,… Mặc khác bạn cũng có thể nhờ người có kinh nghiệm xác minh nếu như chưa chắc chắn.
  • Trước khi mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ về miếng đất bạn mua, không mua qua cò mồi, trung gian và đảm bảo miếng đất đồi đó không có tranh chấp hoặc không bị cầm cố qua tay, thế chấp.
  • Bên cạnh đó, cũng nên đảm bảo rằng miếng đất đồi đó không nằm trong diện đã và đang quy hoạch.
  • Nên tham khảo những giá bán hợp lý của những khu vực xung quanh để tránh phải mua trúng những miếng đất có giá bán quá cao.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin như đất đồi là gì? Những lưu ý khi mua đất đồi giúp bạn tránh phải những sai lầm cần thiết. Hy vọng chuyên mục sau đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan