0939.022271 - 0978797575 - 0375672467 [email protected]

Tin tức - 21/06/2021 - 40 Lượt xem

Cần cẩn trọng khi đầu tư đất nền vào dịp cuối năm

Những năm gần đây, phân khúc đất nền trở thành một trong những “miếng mồi ngon” cho các nhà đầu tư bất động sản kiếm lời. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành cũng không quên khuyến cáo cần cẩn trọng khi đầu tư đất nền đặc biệt vào dịp cuối năm.

Phân khúc đất nền gặp nhiều thách thức

Theo báo cáo từ Savills Việt Nam, phân khúc đầu tư đất nền trong quý III/2020 tại TP. Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức, thậm chí hơn cả thời kỳ đại dịch covid-19 bùng phát mạnh. Nguyên nhân chính được cho là bởi nguồn cung hạn chế.

Theo đó, nguồn cung sơ cấp giảm đến 65% theo quý và 58% theo năm, xuống chỉ còn 470 nền. Lượng bán trong quý III vừa qua giảm 70% theo quý và 64% theo năm, cụ thể chỉ có 170 nền. Đây được xem là mức giao dịch thấp nhất trong 4 năm gần đây. Tỷ lệ hấp thụ trung bình tương đương cũng giảm chỉ còn 37%.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Nguyên Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, trong tình hình dịch bệnh, hoạt động mua bán đất nền đang trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư bởi các vấn đề liên quan đến pháp lý, sự uy tín của chủ đầu tư và nguồn cung dự án quy mô lớn còn hạn chế.

đầu tư đất nền

Đất nền vẫn là kênh đầu tư vàng trong năm 2021 nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ông cũng cho biết thêm, riêng đầu tư vào phân khúc đất nền TP. Hồ Chí Minh là cực nguy hiểm bởi giá bị đẩy lên cao và lượng giao dịch rất ít. Buộc các nhà đầu tư phải di chuyển dần ra các quận huyện ngoại thành và vùng ven lân cận.

Khu Đông – Nam thành phố thống lĩnh thị trường

Theo các chuyên gia BĐS, quý cuối năm luôn là thời điểm thị trường nhà đất trở nên sôi động, dẫn đến giá tăng nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn không xảy ra biến động quá lớn. Thực trạng nguồn cung mới vẫn khan hiếm, chủ yếu nằm ở dự án đã triển khai trước đó vẫn diễn ra ở các đô thị lớn.

Nhận định về khu vực tăng trưởng trong cuối năm, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, nhờ vào mặt bằng giá mà một số khu vực “vùng trũng” vẫn thu hút đầu tư đất nền như Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, Củ Chi,…. Thậm chí những khu vực giáp ranh với các huyện này cũng đang được giới đầu tư quan tâm . Nhóm đất nền giá thấp này có đặc điểm chung là dễ dàng kết nối về trung tâm thành phố với thời gian di chuyển chưa đến 1 tiếng rưỡi. Tuy nhiên, một thực tế là giá đất tại đây đến nay cũng đã cao hơn trước khá nhiều.

đầu tư đất nền

Khu vực ven đô thống lĩnh thị trường đất nền

Cũng theo ông Quang, dù cả hai trục đô thị phía Nam và phía Đông TP. Hồ Chí Minh khá rộng lớn, nhưng nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển mạnh theo các siêu dự án ở hai khu vực này. Tại đây, các siêu dự án với quy mô lớn chưa từng có, được quy hoạch bài bản và môi trường sống tốt không ngừng ra mắt thị trường.

Theo dự đoán của ông Quang, trong những tháng cuối năm nay, hai khu vực này sẽ đón nhận thêm những dự án quy mô được phát triển bởi các chủ đầu tư có thương hiệu và dòng vốn lớn. Khả năng đây là những siêu dự án hút dòng tiền đầu tư trên thị trường trong bối cảnh toàn thành phố đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung mới.

Đất nền vùng ven vẫn thu hút nhà đầu tư

Theo DKRA Việt Nam dự báo, thị trường đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu trong quý IV/2020. Nguồn hàng mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, đa phần các dự án được triển khai đều có quy mô nhỏ và tập trung chủ yếu ở các quận huyện vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Quận 9,….

đầu tư đất nền

Đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu trong quý IV/2020

Nguồn cung của phân khúc căn hộ chung cư dao động ở khoảng 6.500 – 7.000 căn, tương đương so với quý III. Khu vực phía Đông và Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm, thậm chí là không có hàng. Trong khi đó, nguồn cung của căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Đặc biệt, so với quý 3 nguồn cung mới phân khúc nhà biệt thự liền kề có thể sẽ tăng, dao động ở mức 800-1.000 căn. Nguồn cung của phân khúc này cũng chủ yếu tập trung chính ở phía Đông thành phố. Sức hấp thụ thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó tạo ra đột biến trong ngắn hạn.

đầu tư đất nền

Trong thời điểm này nên cẩn trọng những cò lái giới thiệu

Qua bài này, Nhà đất Bến Tre hy vọng các bạn nắm được thực trạng cũng như xu hướng đầu tư đất nền vào những tháng cuối năm. Cũng như đừng quên thường xuyên truy cập website của Nhà đất Bến Tre để cập nhật nhanh những chuyển động về thị trường bất động sản mỗi ngày, giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thông minh nhé!

Thẻ:

Bài viết liên quan